Công bố vừa mới đây của doanh nghiệp Nghiên cứu bịnh ung thư nước ngoài (IARC) thuộc tổ chức Y tế nước ngoài WHO cho rằng tiêu dùng đồ uống ở nhiệt độ trên 65 độ C có khi gây bệnh ung thư thực quản.
Theo CNN, kết luận được đưa ra sau khi IARC phân tích các nghiên cứu từ nhiều nước thường cầm uống trà, cà phê nóng trên 70 độ C như Iran, Trung Quốc, Nam Mỹ...
Nhóm đã phân tích hơn 1.000 nghiên cứu về thuộc tính dự kiến gây bệnh ung thư của cà phê và thức uống thảo mộc Nam Mỹ, hai loại đồ uống được cho là gây bệnh ung thư cao nhất. thế nhưng, nhóm dần chắc chắc có đủ bằng chứng xác thực cà phê không gây ra bất kỳ công dụng gây bịnh ung thư nào, nhưng khi lấy uống ở nhiệt độ cao hơn 65 độ C lại gây nên bệnh ung thư thực quản.
Cụ thể, uống ngay trà, cà phê hoặc các loại đồ uống khác tại nhiệt độ này đủ để đốt cháy lưỡi, gây bỏng da, và bỏng nước trầm trọng trong thực quản khi khách hàng cầm uống, làm tăng triệu chứng ung thư tại bộ phận này.
Tiến sĩ Christopher Wild, Giám đốc IARC cho biết: "Kết quả này cho thấy tiêu dùng đồ uống tại nhiệt độ quá nóng là nguyên nhân có thể gây bịnh ung thư thực quản, chứ không phải là con người đồ uống đó". Điều này có nghĩa rằng nếu cầm uống chúng tại nhiệt độ thấp, bình thường hoặc hơi ấm có khi không gây bịnh ung thư.
Theo đó, ngài Bill Murray, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê đất nước Mỹ cũng chắc chắc nghiên cứu này là tin có lợi đối với những người uống ngay cà phê do vào năm 1991, cà phê bị liệt vào danh sách "chất có khả năng gây bệnh ung thư cho cơ thể".
Ung thư thực quản là một trong 8 loại bịnh ung thư phổ biến trên nước ngoài, là vì sao gây nên 400.000 trường hợp tử vong trong năm 2012, chiếm 5% số ca tử vong bởi ung thư. Mặc dù hút thuốc lá và uống ngay rượu là nguyên do chính gây bệnh ung thư thực quản, đặc biệt hơn ở những nước tiến triển, phần lớn những trường hợp mắc bệnh này xảy đến tại châu Á, Nam Mỹ và Đông Phi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét